สุดสงสาร พ่อแม่ลูก 5 ชีวิต ซุกนอนเพิงสังกะสี บางวันไม่มีเงิน ต้องขอข้าวเพื่อนบ้าน ประทังชีวิต

ข่าวทั่วไป

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา นายสุรชาติ ปักสำโรง นายก อบต.ตะขบ ลงพื้นที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 20 บ้านหนองบอน ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เพื่อตรวจสอบกรณีนายไสว หงมณี อายุ 38 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งมีฐานะยากจน พักอาศัยอยู่ในเพิงเล็กๆ ทำจากสังกะสี กับภรรยาและลูกอีก 3 คน..

เมื่อไปถึงได้พบ น.ส.น้ำผึ้ง แสนทอง อายุ 29 ปี ภรรยาของนายไสว นั่งเลี้ยงลูกอยู่หน้าเพิงสังกะสี กว้างประมาณ 2.5 เมตร ยาว 3 เมตร มีการนำเสื่อทำเป็นประตูบ้าน ซึ่งช่วงเวลากลางวันจะร้อนจัด ใช้เป็นที่พักหลับนอนสำหรับ 5 ชีวิต บนที่นอนสภาพเก่า มีเพียงพัดลม 1 เครื่องกับหม้อหุงข้าว 1 ใบ โดยไม่มีห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนน้ำและไฟฟ้าขอใช้จากเพื่อนบ้าน

นายไสว เล่าว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละประมาณ 200-300 บาท ซึ่งบางวันไม่มีรายได้ เนื่องจากไม่มีใครจ้าง และไม่มีที่ดินสำหรับทำไร่ ทำนา มีเพียงที่อยู่อาศัยที่พ่อแม่แบ่งให้ประมาณ 50 ตรว. โดยมีความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก เพราะต้องหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว บางครั้งต้องขออาหารจากเพื่อนบ้านมาให้ลูกและภรรยาได้กินเพื่อประทังความหิว ส่วนภรรยาไม่ได้ออกไปหางานทำ เนื่องจากต้องดูแลลูกๆ จึงหวังว่าจะได้รับความเมตตาจากผู้ใจบุญทั้งหลาย เพราะอยากเห็นลูกๆ มีที่อยู่อาศัยที่ดีกว่านี้ รวมถึงมีอาหารที่มีคุณค่าเหมาะสมแก่การเติบโตของลูกๆ

ถ้าเป็นไปได้อยากขอความช่วยเหลือในสิ่งที่สามารถสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว อย่างเช่นโรงเลี้ยงไก่ไข่ และแม่ไก่ หรืออย่างอื่นที่สามารถสร้างอาชีพให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวก็ได้ เพราะทุกวันนี้ได้เพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือให้ใช้น้ำ ใช้ไฟ ไม่มีแม้กระทั่งเตาแก๊สที่จะใช้ประกอบอาหาร ต้องหาไม้มาเผาทำถ่าน หรือหาฟืนมาเป็นเชื้อเพลิง

ด้านนายสุรชาติ กล่าวว่า จากสภาพที่เห็นความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ ถือว่ามีชีวิตความเป็นอยู่ที่แย่ที่สุดของตำบล ซึ่งไม่ได้นิ่งดูดาย พยายามช่วยเหลือในทุกๆ ด้าน และมีงบประมาณจำนวนหนึ่งสร้างบ้านพักให้กับผู้พิการ และผู้ยากไร้ ซึ่งทำมาทุกปี และปีนี้นายไสว จะได้บ้านใหม่จากทาง อบต.ตะขบ คาดใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อให้นายไสวและครอบครัว มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีกว่า เบื้องต้นได้มีผู้นำเครื่องอุปโภค บริโภคจำนวนหนึ่งเข้าช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือและร่วมสร้างอาชีพให้กับครอบครัวนายไสว สามารถช่วยเหลือผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาปักธงชัย ชื่อนายไสว หงมณี..